Đường dẫn truy cập

Nhật, Trung Quốc bỏ qua cơ hội họp trực tiếp ở Hà Nội


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhìn về 2 hướng khác nhau khi 2 ông đến dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN + 3 tại Hà Nội

Lãnh đạo hàng đầu của Nhật và Trung Quốc đã không trực tiếp gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Việt Nam vào thứ Sáu, trong lúc căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Các giới chức Nhật trước đó có nói rằng Thủ tướng Nhật Naoto Kan sẽ họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội để giảm bớt vụ tranh chấp đã leo thang trong những ngày gần đây. Các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước đã họp vào trước đây trong ngày.

Nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hồ Chánh Dược đã chỉ trích Nhật Bản đưa ra những "lời tuyên bố không đúng sự thực" về cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao. Ông nói nó đã "làm hỏng bầu không khí" để Thủ tướng hai nước có thể hội họp.

Hãng thông tấn Associated Press trích dẫn lời một giới chức Nhật nói rằng hiện bây giờ không có kế hoạch gì cho cuộc gặp mặt song phương giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Nhật.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói rằng Nhật Bản, với sự "thông đồng của các quốc gia khác," tìm cách gây "khuấy động dư luận" về quyền sở hữu một chuỗi đảo trong vùng biển Đông mà cả hai nước đều cùng nhận chủ quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG