Đường dẫn truy cập

Italy tính tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của TQ


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người mạnh mẽ thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Italy có kế hoạch ký biên bản ghi nhớ để trở thành một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc vào cuối tháng Ba.

Reuters dẫn lại tin của tờ Financial Times hôm 5/3 nói rằng bước đi này đã vấp phải chỉ trích của Mỹ.

Tờ báo trích lời Michele Geraci, một quan chức trong Bộ Phát triển Kinh tế của Italy nói: “Cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc, nhưng có khả năng là nó sẽ kết thúc đúng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình”.

Financial Times dẫn ý kiến của Mỹ nói rằng dự án ít khả năng giúp Italy về mặt kinh tế và có thể gây tổn hại đáng kể tới hình ảnh quốc tế của nước này.

Bản tin trích ý kiến của Garrett Marquis, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, nói: “Chúng tôi coi BRI là sáng kiến ‘được Trung Quốc tạo ra cho Trung Quốc”.

Chủ tịch Tập Cận Bình là người mạnh mẽ thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhằm mục đích nối liền Trung Quốc với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi bằng đường thủy và đường bộ thông qua hệ thống hạ tầng trên Con đường Tơ lụa trước đây.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG