Đường dẫn truy cập

Italy phái đại sứ trở lại Ai Cập


Ân xá Quốc tế đòi công lý vụ giết hại sinh viên Italy, Guido Regeni.
Ân xá Quốc tế đòi công lý vụ giết hại sinh viên Italy, Guido Regeni.

Italy ngày 14/8 loan báo sẽ phái đại sứ trở lại Ai Cập sau hơn 1 năm xảy ra vụ sát hại một sinh viên người Italy khiến chính phủ Rome triệu hồi đại sứ về nước.

Sinh viên Giulio Regeni 28 tuổi bị sát hại ở thủ đô Cairo của Ai Cập đầu năm 2016. Ngày 3/2/16, thi thể nạn nhân được tìm thấy ở vùng ngoại ô thủ đô với các dấu vết bị tra tấn dã man.

Tháng tư năm ngoái, Italy triệu đại sứ về nước trong khi chờ đợi Ai Cập thu thập bằng chứng vụ án mạng này. Trong suốt năm qua, chưa một nghi can nào bị truy tố liên quan vụ việc.

Ngoại trưởng Italy, Angelino Alfano, nói chính phủ Italy quyết phải xác minh cho ra nguyên nhân cái chết của Giulio và rằng phái đại sứ tới Ai Cập sẽ giúp dễ dàng liên lạc, củng cố hợp tác tư pháp để tìm ra sự thật.

Các nguồn tin cho Reuters biết sinh viên Regeni, người nghiên cứu các công đoàn độc lập ở Ai Cập để làm luận án tiến sĩ tại đại học Cambridge, bị chính phủ nghi ngờ trước khi vụ án mạng xảy ra.

Các nguồn tin an ninh và tình báo cho Reuters biết Regeni từng bị bắt tại Cairo vào ngày 25/1/16 và bị câu lưu. Giới chức Ai Cập từ chối dính líu tới cái chết của Regeni.

Phụ huynh của Regeni mạnh mẽ phản đối việc chính phủ Italy bình thường hóa lại quan hệ với Ai Cập, e rằng sẽ bị mất áp lục đối với Ai Cập trong việc truy tìm hung thủ.

Ngoại trưởng Alfano chưa cho biết chính xác thời điểm tân đại sứ Giampaolo Cantini sẽ trở lại Cairo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG