Đường dẫn truy cập

Italia cứu 3.500 di dân, tìm thấy 18 thi thể trên biển


100.000 người đã vượt biển đến Italia trong năm nay.

Giới hữu trách Italia cho hay họ cứu sống được 3.500 di dân và tìm thấy 18 thi thể ở Địa Trung Hải kể từ hôm thứ Sáu.

Số di dân từ Libya và các khu vực khác ở Bắc Phi tìm đường vào Italia đã tăng mạnh vì nhiều người muốn vượt biển trong thời gian biển lặng mùa hè.

Khoảng 100.000 người đã vượt biển đến Italia trong năm nay.

Ủy viên Nội vụ của Liên hiệp Âu Châu Cecilia Malmstrom nói bà kinh động trước những cái chết của di dân. Bà nói Ủy hội Âu Châu hứa giúp Italia trong nỗ lực cứu giúp di dân.

Chính phủ Italia nói họ tiêu tốn 13 triệu đô la mỗi tháng cho các hoạt động tuần tra trên không và trên biển được phát động sau vụ hơn 360 di dân chết đuối ở ngoài khơi đảo Lampedusa hồi tháng 10 năm ngoái.

Hôm thứ Sáu, các giới chức tuần duyên Libya cho hay một chiếc thuyền chở 200 di dân bị lật, và chỉ khoảng 20 người được vớt.

Libya trở thành điểm xuất phát chính của người Phi Châu tìm cách đến Âu Châu để tìm việc làm và trốn khỏi những điều kiện khó khăn trên quê nhà của họ.

Tai nạn trên biển, thường là do tàu thuyền không đủ điều kiện an toàn lại chở quá đông người, khiến cho hàng trăm di dân Bắc Phi thiệt mạng mỗi năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG