Đường dẫn truy cập

Israel tậu máy bay chiến đấu tân tiến


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/12/2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/12/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã đến thăm Israel hôm thứ Hai để chúc mừng nước này tiếp nhận hai chiếc máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp F-35 đầu tiên do nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ, Lockheed Martin, chế tạo.

Israel nằm trong số các quốc gia đã đặt hàng mua các máy bay chiến đấu này và định mua 50 chiếc.

Ông Carter cho biết, Hoa Kỳ “cam kết cung cấp cho Israel khả năng quân sự tiên tiến nhất… Và tất nhiên không có biểu tượng cam kết nào của Hoa Kỳ đối với an ninh Israel tốt hơn những chiếc F-35, máy bay chiến đấu có khả năng nhất trên không.

Phát biểu tại một căn cứ không quân ở Tel Aviv, ông Carter cho biết, quan hệ quốc phòng Mỹ-Israel mạnh mẽ hơn bao giờ hết và rằng cùng với những biến động hiện tại trong khu vực, “giờ đây chúng tôi cam kết với an ninh của Israel hơn bao giờ hết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, giới thiệu F-35 như một yếu tố trọng yếu của quân đội Israel trong tương lai. Ông nói rằng những chiếc máy bay này “đại diện một thành tố khác trong việc duy trì ưu thế trên không của chúng tôi trong khu vực”.

Các máy bay chiến đấu vừa kể dự kiến hạ cánh ở Israel vào buổi chiều nhưng bị hoãn vì điều kiện thời tiết, các quan chức cho biết.

Chương trình F-35 đã bị chỉ trích vì chi phí quá mức, chậm trễ trong việc phát triển và các vấn đề trong quá trình thử nghiệm.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chương trình này trên Twitter hôm thứ Hai.

“Chương trình F-35 và chi phí vượt khỏi tầm kiểm soát. Hàng tỉ đôla có thể, và sẽ được, tiết kiệm trong các khoản mua bán quân sự (và các khoản mua khác) sau ngày 20/1”, khi ông Trump nhậm chức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG