Đường dẫn truy cập

Israel sẽ xây thêm 1000 căn hộ định cư mới ở Đông Jerusalem


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Israel nói rằng họ đang xúc tiến kế hoạch xây 1.000 căn hộ mới ở phía đông Jerusalem trên vùng đất mà họ chiếm đóng vào năm 1967 từ Jordan và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình, một thông báo mà ngay lập tức khiến người Palestine cực lực phản đồi vì muốn dành lãnh thổ này cho một thủ đô trong tương lai.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai cho biết Israel có "toàn quyền" mở rộng khu định cư tại Bờ Tây họ chiếm đóng, mặc dù Mỹ và cộng đồng quốc tế không công nhận việc sáp nhập Đông Jerusalem của Israel. Có khoảng 500.000 người Do Thái đã sinh sống trong các khu định cư giữa 2,5 triệu người Palestine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah bác bỏ lập trường của Israel và cho biết sự chiếm đóng của Israel cuối cùng sẽ phải chấm dứt.

Tranh cãi mới nhất về các khu định cư của Israel xảy ra cùng lúc tình trạng bạo lực mới nổ ra trong khu vực chủ yếu là người Ả-rập ở đông Jerusalem. Cảnh sát Israel đã đụng độ với người biểu tình Palestine mấy ngày qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG