Đường dẫn truy cập

Biểu tình qui mô lớn vì vấn đề kinh tế tiếp diễn ở Israel


Các nhân vật lãnh đạo một phong trào phản kháng xã hội ở Israel cho biết các cuộc biểu tình qui mô lớn sẽ một lần nữa được tổ chức trong ngày hôm nay trên khắp nước để đòi nhà chức trách thực hiện thêm những biện pháp cải cách kinh tế.

Những nhân vật tranh đấu nói rằng các cuộc biểu tình sẽ diễn ra ở Beersheba, Haifa và ít nhất 9 thành phố nhỏ để bày tỏ tình đoàn kết với những phong trào phản kháng đang dấy lên ở vùng nông thôn.

Những cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng trước, khi các nhân vật tranh đấu dựng một khu lều trại trên một con đường ở một khu vực sang trọng của thành phố Tel Aviv để nêu bật vấn đề là giá nhà đất quá cao.

Thứ Bảy tuần trước, hơn 300,000 người đã xuống đường ở Tel Aviv, Jerusalem và vài thành phố khác. Đó là một trong những cuộc phản kháng có phối hợp lớn nhất trong lịch sử Israel.

Nhiều người biểu tình than phiền về lương thấp, thuế cao và sự leo thang của giá xăng dầu và thực phẩm.

Tuần trước Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết một ủy ban sẽ đề nghị các biện pháp cải cách và thực hiện những cuộc điều đình với người biểu tình. Nhưng nhiều người biểu tình bác bỏ đề nghị đối thoại với chính phủ. Họ nói rằng trước hết chính phủ phải áp dụng thêm các biện pháp cải cách.

Chính phủ bảo thủ của ông Netanyahu đã thông qua một đạo luật để gia tăng diện tích đất đai để xây nhà và giảm thuế. Những nhân vật lãnh đạo phong trào phản kháng nói rằng những biện pháp đó chưa đủ.

Những cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Natanyahu bị giảm mạnh, trong khi những người phản kháng có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của dân chúng.

XS
SM
MD
LG