Đường dẫn truy cập

Israel phản đối Mỹ bán chiến đấu cơ F-35 cho Qatar


Một chiến đấu cơ của Mỹ.

Israel sẽ phản đối bất kỳ thương vụ mua bán chiến đấu cơ F-35 của Mỹ nào cho Qatar, Reuters đưa tin, dẫn lời bộ trưởng tình báo Israel nói hôm 11/10, đề cập tới sự cần thiết phải duy trì ưu thế quân sự của Israel trong khu vực.

Bộ trưởng Tình báo Eli Cohen có bình luận trên sau khi Reuters đưa tin rằng Qatar, quốc gia có liên hệ với Iran, đã chính thức đề nghị mua F-35 của Mỹ.

Theo hãng tin Anh, theo nguyên tắc duy trì “lợi thế quân sự” của Israel, Hoa Kỳ thường tham vấn với Israel về các kế hoạch bán vũ khí tối tân cho các nước trong khu vực. Một số vụ mua bán vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối của Israel.

Khi được hỏi liệu Israel có phản đối việc bán F-35 cho Qatar hay không, theo Reuters, ông Cohen với đài phát thanh Army Radio: “Câu trả lời là có. Ưu thế về quân sự và an ninh của chúng ta tại khu vực là điều quan trọng nhất. Khu vực của chúng ta vẫn chưa trở thành Thụy Sĩ”.

Đề nghị mua F-35 của Qatar được công bố sau thỏa thuận hồi tháng Tám, khi Hoa Kỳ đồng ý cân nhắc cho các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất mua F-35 sau khi Israel bình thường hóa quan hệ với cường quốc ở vùng Vịnh theo một thỏa thuận được Mỹ làm trung gian.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG