Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Hoa Kỳ cố cứu vãn thương thảo Israel-Palestine


Đặc sứ Mitchell nói rằng chính quyền Obama sẽ kiên trì trong nỗ lực duy trì các cuộc hội đàm

Đặc sứ Hoa Kỳ George Mitchell đang kéo dài thời gian lưu lại Trung Đông trong lúc ông nỗ lực tránh để các cuộc hòa đàm mới bắt đầu được một tháng không bị sụp đổ.

Ban đầu ông Mitchell dự trù rời khỏi vùng này sau khi gặp gỡ các vị lãnh đạo Israel và Palestine, nhưng sau đó đã quyết định ở lại lâu hơn sau cuộc họp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Vào lúc khởi sự cuộc họp với ông Abbas, Đặc sứ Mitchell nói rằng chính quyền Obama sẽ kiên trì trong nỗ lực duy trì các cuộc hội đàm:

“Chúng tôi quyết tâm và vẫn nỗ lực tìm kiếm những điểm chung giữa đôi bên, nhằm mục tiêu giúp các cuộc thương thảo trực tiếp có thể tiếp tục.”

Trong cố gắng giữ 2 bên ở lại bàn hội nghị, vị Đặc sứ Hoa Kỳ đã phải qua lại nhiều lần giữa Jerusalem và Bờ Tây. Các giới chức cho biết ông Mitchell sẽ dự những cuộc họp với giới lãnh đạo Israel trước khi trở lại Bờ Tây vào thứ Sáu.

Phía Palestine đã đe dọa sẽ rời khỏi cuộc họp, trừ khi Israel lại cho ngưng các công trình xây dựng khu lập cư của người Do Thái tại vùng họ chiếm đóng thuộc Bờ Tây. Phía Israel thì nói rằng họ muốn thương thuyết mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Trước cuộc họp của ông Mitchell với Tổng thống Abbas, ông Nabil Shaath viên chức điều đình cấp cao của Palestine đã nói người Palestine không nên tiếp tục thương thảo trừ phi Israel ngưng xây dựng các khu lập cư.

Việc Israel tự quyết định hoãn các công trình xây dựng trong 10 tháng, thời hạn sẽ kết thúc vào chủ Nhật này, đã cấm xây nhà mới trong các khu lập cư. Tuy nhiên, vẫn cho phép xây dựng các trường học và những cơ sở công ích khác, và những dự án đang dở dang cũng được phép hoàn tất cho xong.

Cùng tham gia vào nỗ lực giữ cho các cuộc thương thuyết khỏi sụp đổ còn có bà Catherine Aston, giới chức đứng đầu về ngoại giao của EU.

Nói chung tất cả các bên đều đang cố gắng làm việc để bắt kịp thời hạn chót là ngày 6 tháng 10. Đó là lúc Tổng thống Abbas dự tính tham khảo với các Ngoại trưởng Ả Rập tại cuộc họp ở Cairo, trước khi loan báo quyết định của ông là có nên tiếp tục cuộc thương thuyết hay không.

XS
SM
MD
LG