Đường dẫn truy cập

Israel phác họa kế hoạch tạm về quốc gia Palestine


Bộ trưởng Ngoại giao Israel Avigdor Lieberman

Các giới chức Israel nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Avigdor Lieberman đang thảo một kế hoạch hòa bình tạm thời với một nước Palestine trong đường biên giới tạm.

Người Palestine đã bác ý kiến một quốc gia Palestine tạm thời, thay vào đó, nói rằng họ muốn thảo luận để đi tới một hòa ước chung cuộc.

Kế hoạch của Bộ trưởng Ngoại giao Lieberman sẽ dành cho người Palestine chừng 40 đến 50% khu bờ Tây. Những phần đất thêm vào sau có thể chuyển giao cho quyền kiểm soát của người Palestine theo với tiến trình thương thuyết trong tương lai.

Các cuộc thảo luận giữa Israel và người Palestine về việc có thể thành lập một quốc gia cho người Palestine và đường biên giới đã bị tan vỡ trong năm ngoái sau khi lệnh ngưng xây các khu lập cư của người Do Thái hết hạn trong tháng Chín. Người Palestine chống lại việc Israel xây cất trên phần đất mà họ muốn dùng làm một phần của quốc gia tương lai của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG