Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel sẵn sàng đàm phán về vấn đề biên giới với Palestine


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Các giới chức Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đồng ý đàm phán về vấn đề biên giới của đất nước Palestine trong tương lai sử dụng lằn ranh của thỏa thuận ngưng bắn hồi năm 1967, vốn phân định khu bờ Bờ Tây, làm cơ sở cho các cuộc thương lượng.

Các nguồn tin từ văn phòng thủ tướng tiết lộ về sự thay đổi chính sách đột ngột này cho các hãng tin vào cuối ngày hôm qua.

Họ cho hay để khởi động lại các cuộc hòa đàm với phía Palestine, ông Netanyahu sẵn sàng thảo luận về một đề xuất trong đó có một công thức về biên giới “sẽ khó để Israel chấp nhận.”

Các giới chức nói rằng ông Netanyahu nói rõ rằng Israel sẽ không quay trở lại với đường biên giới có từ trước Cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Họ nói rằng những thay đổi về nhân khẩu kể từ đó – sự mở rộng các khu định cư Do thái ở Bờ Tây – phải được xem xét tới.

Các giới chức cũng nói rằng để đổi lại việc nhượng bộ này, Palestine phải công nhận Israel là một đất nước Do Thái và rút lại đề nghị đơn phương thành lập nhà nước có phần chắc sẽ được trình lên Liên Hiệp Quốc vào tháng tới.

Các giới chức Palestine nói rằng họ chưa nhận được đề xuất này từ Israel.

Trước đó trong năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề nghị đàm phán dựa trên đường biên giới trước năm 1967 cùng với thỏa thuận đổi đất giữa Israel và Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG