Đường dẫn truy cập

Israel lần đầu đưa tàu lên mặt trăng bằng tên lửa SpaceX


Một tổ chức Israel có kế hoạch phóng con tàu đầu tiên của nước này lên mặt trăng vào tháng 12/2018
Một tổ chức Israel có kế hoạch phóng con tàu đầu tiên của nước này lên mặt trăng vào tháng 12/2018

Một tổ chức phi lợi nhuận của Israel có kế hoạch cho một tàu không người lái đáp xuống mặt trăng vào ngày 13/2/2019, gia nhập nhóm chỉ có ba quốc gia đã cho tàu đổ bộ xuống mặt trăng là Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ido Anteby, Tổng Giám đốc Điều hành của SpaceIL, nói: “Chúng tôi sẽ cắm cờ Israel trên mặt trăng”. Tổ chức này lên kế hoạch phóng mô-đun do Israel chế tạo vào tháng 12/2018 từ Cape Canaveral trên tên lửa SpaceX Falcon 9, theo tin của tờ Times of Israel.

Tàu có hình dáng một con nhện, nặng 590 kg, có đường kính chỉ xấp xỉ 2 m và cao khoảng 1,5 m, sẽ là tàu vũ trụ nhỏ nhất đáp xuống mặt trăng.

Chủ tịch SpaceIL, Morris Kahn, một tỷ phú và nhà từ thiện sinh ra ở Nam Phi, đã đóng góp khoảng 27 triệu đô la cho dự án. Ông nói tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang làm nên lịch sử”.

Chính phủ Israel đã hứa sẽ tài trợ 10% của dự án trị giá 95 triệu đô la, ông cho hay, nhưng số tiền đó vẫn chưa được giao.

Trên mặt trăng, con tàu sẽ truyền các hình ảnh, video và dữ liệu về từ trường tới trung tâm điều khiển tại hãng Israel Aerospace Industries thuộc sở hữu nhà nước trong hai ngày trước khi hệ thống của nó ngừng hoạt động.

Các tàu vũ trụ trước đây chỉ mất vài ngày để bay đến mặt trăng, nhưng SpaceIL sẽ được phóng vào một quỹ đạo hình elip – nên hành trình của nó sẽ mất hai tháng nhưng sẽ tiết kiệm được nhiên liệu so với lượng cần thiết cho chuyến bay nhanh hơn.

(NY Post, Haaretz)

Israel đưa tàu lên mặt trăng bằng tên lửa SpaceX
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:53 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG