Đường dẫn truy cập

Israel gợi ý về trách nhiệm trong vụ không kích ở Syria


Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tại Hội nghị về Chính sách An Ninh lần thứ 49 ở Munich, Đức, 3/2/13
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tại Hội nghị về Chính sách An Ninh lần thứ 49 ở Munich, Đức, 3/2/13
Israel, lần đầu tiên, lên tiếng về vụ không kích ở Syria hồi tuần trước, với gợi ý rằng họ đã thực hiện vụ này.

Sau nhiều ngày giữ im lặng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak lên tiếng, ngầm nói rằng Israel đã thực hiện vụ oanh kích ở Syria hồi tuần trước.

Syria tố cáo Israel tấn công một cơ sở nghiên cứu của họ hôm thứ Tư tuần trước, trong khi tin tức của truyền thông nước ngoài nói rằng phản lực cơ của Israel bắn trúng đoàn xe chuyển các phi đạn phòng không, do Nga sản xuất, cho nhóm Hồi giáo chủ chiến Hezbollah ở Li-băng.

Lên tiếng tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Đức, ông Ehud Barak nói rằng Israel đã cảnh báo trước rằng chuyển giao võ khí tinh vi cho các nhóm khủng bố là làn ranh được vượt qua. Ông nói:

“Đó là một bằng chứng khác nữa cho thấy rằng khi chúng tôi nghiêm túc với lời nói của chúng tôi làm. Chúng tôi nói chúng tôi không nghĩ rằng nên cho phép đưa các hệ thống võ khí tân tiến vào Li-băng.”

Tại thủ đô Damascus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad được trích lời, nói rằng vụ không kích là bằng chứng cho thấy Israel đang âm mưu với các lực lượng nước ngoài để gây bất ổn ở nước ông.

Tình hình căng thẳng ngày càng tăng với Syria trùng hợp với thời điểm Israel lập chính phủ mới, 2 tuần sau cuộc tổng tuyển cử. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng vấn đề phổ biến võ khí hạng nặng ở Syria đặt ra một thách thức lớn khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3.

Tuy nhiên ông bắt đầu cuộc đàm phán về liên minh ở Jerusalem hôm Chủ nhật, ông Netanyahu nói rằng mối đe dọa lớn nhất Israel đang đối phó là từ Iran.

Ông nói rằng ưu tiên cao nhất của chính phủ mới của ông sẽ là ngăn chặn trước việc Iran sở hữu võ khí hạt nhân.

Iran tuyên bố chương trình hạt nhân của họ nhằm các mục tiêu hòa bình. Tuy nhiên Israel thấy đó là mối đe dọa cho sự tồn vong của đất nước, và cảnh báo rằng một cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran vẫn là một lựa chọn.

Ông Netanyahu lên tiếng bằng giọng hòa hoãn hơn với người Palestine, rằng ông hy vọng làm sống lại các cuộc hòa đàm đã bị bế tắc 4 năm qua vì chương trình mở rộng khu định cư người Do Thái. Ông nói ông dự định thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia với thành phần người Israel ôn hòa ủng hộ tiến trình hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG