Đường dẫn truy cập

Vụ Israel tấn công đoàn tàu cứu trợ dải Gaza bị phản ứng dữ dội


Các nhà lãnh đạo thế giới đã bầy tỏ sự phẫn nộ trước vụ Israel ngăn chặn gây chết người một đoàn tàu cứu trợ đi về phía dải Gaza.

Tổng thư Ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố ông lấy làm kinh hoàng trước vụ bạo động nhắm vào đoàn tàu cứu trợ cho người Palestin và yêu cầu Israel tiến hoành cuộc điều tra đầy đủ.

Liên hiệp Âu châu cũng đòi mở cuộc điều tra qua lời tuyên bố của trưởng ban đối ngoại EU Catherine Ashton yêu cầu mở ngay lập tức, vô điều kiện, các cửa khẩu vào dải Gaza. Lãnh thổ của Palestin này đã bị Israel phong tỏa từ năm 2007 - là năm phe Hamas của Palestin chiếm quyền kiểm soát khu vực này. Đại sứ các nước trong EU hôm nay họp tại Brussels để thảo luận về hành động của Israel.

Lãnh đạo của Hamas tại Gaza, Ismail Haniyeh, cũng lên án vụ tấn công của Israel.

Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập Amr Mussa lên án vụ tấn công, gọi đó là một tội ác và yêu cầu mở cuộc họp khẩn cấp của tồ chức gồm 22 thành viên này.

Tổng thống Iran Mamoud Amadinejad, một người lâu nay vẫn chỉ trích Israel, mô tả vụ tấn công của Israel là “vô nhân đạo”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG