Đường dẫn truy cập

Ireland sắp có thủ tướng đầu tiên là người đồng tính gốc Ấn


Leo Varadkar, 38 tuổi, sẽ là thủ tướng trẻ nhất của Cộng hòa Ireland và cũng sẽ là thủ tướng đầu tiên của nước này có gốc gác là sắc dân thiểu số.
Leo Varadkar, 38 tuổi, sẽ là thủ tướng trẻ nhất của Cộng hòa Ireland và cũng sẽ là thủ tướng đầu tiên của nước này có gốc gác là sắc dân thiểu số.

Ireland sẽ có thủ tướng đầu tiên là người đồng tính: Leo Varadkar, con trai của một người nhập cư Ấn Độ, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chọn nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền Fine Gael hôm thứ Sáu.

Ông Varadkar, 38 tuổi, cũng sẽ là thủ tướng trẻ nhất của Cộng hòa Ireland. Ông giành ngôi vị lãnh đạo đảng với 60 phần trăm số phiếu bầu và thay thế Enda Kenny, 66 tuổi, làm thủ tướng Ireland kể từ năm 2011. Ông Kenny loan báo quyết định nghỉ hưu vào tháng trước.

Ông Varadkar, với tư cách là nhà lãnh đạo mới của đảng Fine Gael, sẽ tự động trở thành thủ tướng đắc cử, nhưng sự lựa chọn của đảng này phải được cả nghị viện chuẩn thuận trước khi họ hội họp vào ngày 13 tháng 6.

Nếu được chuẩn thuận ông Varadkar cũng sẽ là thủ tướng đầu tiên của Ireland có gốc gác là sắc dân thiểu số.

Ông Varadkar sẽ đối mặt với nhiều thử thách trên cương vị thủ tướng, bao gồm lèo lái một nền kinh tế vẫn đang hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông cũng sẽ phải dẫn dắt Ireland vượt qua Brexit, quá trình mà nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Ireland chịu nhiều tác động từ Brexit hơn hầu hết các nước Châu Âu vì có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG