Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Moqtada al Sadr của Iraq quay lại Iran


Giáo sĩ Muqtada al-Sadr tham dự buổi cầu nguyện thứ Sáu tại Kufa, cách baghdad 160 kilomét về phía nam, (ảnh tư liệu ngày 14 tháng 1, 2011)

Một viên phụ tá của ông Moqtada al Sadr cho biết giáo sĩ Hồi giáo Shia chống Mỹ này đã quay lại Iran sau khi trở về Iraq cách nay vài tuần.

Các viên phụ tá nói rằng nhân vật quá khích có nhiều ảnh hưởng này đã quay lại Iran hồi đầu tuần này và chưa rõ là ông sẽ trở về Iraq hay không.

Ông Sadr đã sống ở Iran trong 3 năm qua và trở về Iraq hôm mồng 5 tháng 1.

Vị giáo sĩ quá khích này đã trở thành một người kình địch chính của Hoa Kỳ sau cuộc tiến công Iraq năm 2003 và đã cầm đầu Đạo quân Mehdi tiến hành hai cuộc nổi dậy chống các lực lượng Hoa Kỳ.

Phong trào chính trị của ông Sadr cũng đã đóng một vai trò then chốt trong cuộc bầu cử ở Iraq hồi năm ngoái. Khối của ông Sadr đã đồng ý gia nhập tân chính phủ Iraq và sự hậu thuẫn này giúp cho Thủ tướng Nouri al-Maliki tiếp tục nắm quyền lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG