Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq được yêu cầu thành lập tân chính phủ


Tổng thống Iraq Jalal Talabani yêu cầu Thủ tướng đương nhiệm Nouri al-Maliki thành lập tân chính phủ, Baghdad, thứ Năm 25/11/2010
Tổng thống Iraq Jalal Talabani yêu cầu Thủ tướng đương nhiệm Nouri al-Maliki thành lập tân chính phủ, Baghdad, thứ Năm 25/11/2010

Tổng thống Iraq đã chính thức yêu cầu Thủ tướng Nouri al-Maliki thành lập tân chính phủ. Đây là một phần của thỏa thuận nhằm chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài tám tháng qua.

Theo yêu cầu chính thức của Tổng thống Jalal Talabani ngày hôm nay, ông Maliki có 30 ngày để hoàn thành nhiệm vụ chọn ra một tân nội các.

Phát biểu tại một buổi lễ tại phủ tổng thống ở Baghdad, thủ tướng kêu gọi nhân dân cũng như các chính trị gia nước này thuộc mọi thành phần tôn giáo, phe phái và quốc tịch hãy vượt qua những bất đồng của quá khứ và mở ra một chương mới.

Thông báo của tổng thống được công bố hai tuần sau khi các lãnh đạo của các phe Shia, Kurd và Sunni đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó ông Maliki tiếp tục nhiệm kỳ thứ nhì.

Tổng thống Talabani đáng lẽ ra đã chỉ định ông Maliki làm thủ tướng hôm Chủ Nhật tuần trước, nhưng trì hoãn quyết định để cho ông này thêm thời gian để đàm phán về các vị trí bộ trưởng.

Nếu ông Maliki không thể thành lập một tân chính phủ trong vòng một tháng, theo hiến pháp, tổng thống sẽ chỉ định một ứng viên khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG