Đường dẫn truy cập

Iraq loại bỏ 52 ứng cử viên quốc hội


Một uỷ ban bầu cử của Iraq đã loại 52 ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng Ba vì bị cáo buộc là có liên hệ với đảng Ba’ath của Saddam Hussein.

Các giới chức thuộc hội đồng trách nhiệm của Ủy ban Bầu cử Cao cấp Độc lập hôm nay nói rằng 2 trong số những ứng cử viên không hội đủ điều kiện đã đắc cử trong cuộc bầu cử hôm mùng 7 tháng Ba.

Các giới chức bầu cử nói rằng một trong các ứng viên đắc cử bị loại thuộc liên minh Iraqiya của cựu Thủ tướng Ayad Allawi.

Các giới chức không cho biết nhân vật đắc cử thứ hai bị loại thuộc liên minh nào.

Việc loại các ứng cử viên vừa kể có thể ảnh hưởng tới kết quả cuả cuộc bầu cử sít sao này.

Liên minh thế tục của ông Allawi chỉ chiếm được nhiều hơn liên minh Luật pháp quốc gia của Thủ tướng Nouri al-Maliki có 2 ghế.

Phiếu bầu sẽ được kiểm lại trước khi biết rõ là việc loại các ứng cử viên đắc cử này có làm thay đổi số ghế mỗi đảng đã thắng hay không.

Các giới chức cho biết các ứng cử viên bị cấm có thể được thay thế bởi một thành viên của đảng đó nếu việc kiểm phiếu không gây ra những thay đổi đáng kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG