Đường dẫn truy cập

Iraq: Biểu tình ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr


Người ủng hộ Giáo sĩ Shia Moqtada al-Sadr tập trung tại Quảng trường Tahrir, thủ đô Baghdad, ngày 17/4/2016.
Người ủng hộ Giáo sĩ Shia Moqtada al-Sadr tập trung tại Quảng trường Tahrir, thủ đô Baghdad, ngày 17/4/2016.

Hàng trăm người biểu tình tập trung tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Baghdad, bày tỏ ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Shia đe dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn chống chính phủ nếu Thủ tướng Haider al-Abadi không thành lập nội các mới trước ngày thứ Ba.

Những người biểu tình đã bắt đầu tập trung từ hôm thứ Bảy và cảnh báo sẽ có thêm nhiều người tham gia cuộc ngồi lỳ của họ nếu các yêu sách của Giáo sĩ Moqtada al-Sadr không được đáp ứng.

Ông Al-Sadr đã tổ chức một cuộc biểu tình hai tuần lễ hồi tháng trước.

Giáo sĩ al-Sadr đã chấm dứt cuộc biểu tình khi Thủ tướng Abadi đưa ra một danh sách các thành viên nội các mới trong một nỗ lực chống tham nhũng.

Thủ tướng Iraq Abadi đang tìm cách thay thế các bộ trưởng nội các thuộc các đảng liên minh cầm quyền của ông bằng một chính phủ kỹ trị. Nhưng ông Abadi gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ các đảng phái liên minh đối với kế hoạch cải cách nội các của ông.

Căng thẳng tăng cao tại Quốc hội Iraq hồi tuần trước sau khi các nhà lập pháp không thông qua danh sách của ông Abadi đưa ra. Có lúc các nhà lập pháp đã tạt nước từ những chai nước uống vào nhau.

Hôm Chủ nhật, các lực lượng an ninh Iraq đã đóng các con đường quanh Quảnh trường Tahrir, gây tắt nghẽn giao thông trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG