Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố vẫn hoạt động ở vùng Vịnh, bất chấp cảnh báo từ Mỹ


Tàu Iran tiến gần tới tàu Mỹ ở vùng Vịnh gần Kuwait.
Tàu Iran tiến gần tới tàu Mỹ ở vùng Vịnh gần Kuwait.

Hải quân Iran sẽ duy trì hoạt động thường xuyên ở vùng Vịnh, hãng tin ISNA đưa tin hôm 20/5, một ngày sau khi Hoa Kỳ cảnh báo các thủy thủ ở đó phải tránh xa các tàu chiến Mỹ.

ISNA dẫn lời một quan chức quân sự không nêu danh tính nói rằng “các đơn vị hải quân của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman sẽ tiếp tục các hoạt động thường xuyên đúng theo các nguyên tắc nghề nghiệp như trong quá khứ”.

Cảnh báo của Hoa Kỳ đối với các thủy thủ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tháng trước đe dọa sẽ bắn vào bất kỳ tàu Iran nào quấy rối các tàu của Hải quân Mỹ.

Lực lượng hải quân Mỹ ở Bahrain nói rằng thông báo của lực lượng này “nhằm củng cố an toàn, giảm thiểu sự mơ hồ và giảm nguy cơ tính toán sai”.

Cảnh báo được đưa ra sau khi tháng trước 11 tàu của Iran tiến gần tới các tàu của lực lượng tuần duyên và hải quân Mỹ ở vùng Vịnh.

Quân đội Mỹ nói rằng hành động này “nguy hiểm và khiêu khích”. Trong khi đó, Iran đổ lỗi cho Mỹ.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran kể từ năm 2018 sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sáu bên với Iran ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt gây tác động mạnh lên kinh tế nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG