Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố đáp trả mạnh nếu Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí


Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 6/5 tuyên bố sẽ có “phản ứng mạnh” nếu Hoa Kỳ tiếp tục kế hoạch gia hạn lệnh trừng phạt đối với việc Iran mua bán vũ khí thông thường mà Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ dỡ bỏ vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc trên thế giới về việc giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, một lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 10.

Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, và tuyên bố sẽ gia hạn lệnh trừng phạt này.

Trong một bài phát biểu hôm 6/5, ông Rouhani lặp lại chỉ trích lâu nay của Iran về quyết định rút của Washington, gọi đó là “sai lầm ngu xuẩn”.

Iran đã từng bước rút lại các cam kết theo thỏa thuận để đáp lại việc Mỹ rút lui, nhưng nói rằng nước này vẫn muốn thỏa thuận có hiệu lực.

Iran cũng đã chỉ trích các nước châu Âu không thể cứu vãn thỏa thuận và bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi sự trừng phạt của Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG