Đường dẫn truy cập

Iran: Tù nhân tử hình có thể bị treo cổ lần thứ nhì


Phạm nhân Alireza Mafiha, thứ nhì từ trái, tựa đầu vào vài một nhân viên an ninh trước lúc án tử hình được thi hành,
Chánh thẩm Tòa Án Tối Cao Iran hôm thứ Năm rơi vào thế khó xử. Ông nhận được nhiều cú điện thoại, kẻ bảo tha, người bảo tiếp tục hành quyết một người tù tử hình vì tội buôn ma túy đã bị treo cổ nhưng không chết.

Tù nhân Alireza M., 37 tuổi, đã được bác sĩ cơ quan tư pháp xác định là đã chết sau khi bị treo cổ tại một nhà tù ở miền đông bắc.

Nhưng theo báo chí nhà nước, khi thân nhân người tù đến nhận xác ngày hôm sau, họ thấy Alireza M. vẫn còn thở.

Hiện giờ anh đã được đưa và bệnh viện nhưng một thẩm phán nói rằng anh ta sẽ bị hành quyết lần nữa, “một khi được bác sĩ chứng nhận anh ta đã khỏe.”

Ông Mohammad Mostafaei, một luật sư nhân quyền nói với VOA rằng theo luật, chánh thẩm Tòa Án Tối Cao có thẩm quyền ngưng hành quyết một người trong hai lần.

Vì thế đã có nhiều người gọi điện thoại cho chánh thẩm.

Một nhóm luật gia Iran đã ký kiến nghị gửi chánh thẩm Ayatollah Sadeq Larijani để xin tha cho người tử tù rơi vào trường hợp hiếm thấy này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu Iran ngưng hành quyết anh Alireza M và tạm hoãn thi hành án tử hình với những người còn lại.

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG