Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran kêu gọi Trung Á chấm dứt sự thống trị của 'thực dân'


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Kazakhstan, ngày 15/6/2011
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Kazakhstan, ngày 15/6/2011

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad hối thúc các quốc gia Trung Á hình thành một trật tự thế giới mới nhằm chấm dứt sự thống trị của điều được ông gọi là 'những kẻ nô dịch hóa và thực dân của quá khứ' – ý nói đến các cường quốc phương tây.

Ông Ahmedinejad hôm nay đã phát biểu như vậy tại lễ khai mạc một hội nghị thượng đỉnh khu vực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, gọi tắt là SCO, ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Phát biểu tại hội nghị trong tư cách là một quan sát viên, ông Ahmedinejad nói rằng tất các nước tham gia có một lịch sử về tránh xung đột và sát cánh với nhau thì có thể mang lại hòa bình cho toàn thế giới.

SCO là một diễn đàn kinh tế và an ninh khu vực. Các thành viên của tổ chức này bao gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Một số quốc gia khác cũng tham gia tổ chức này với tư cách là quan sát viên, bao gồm Iran, Ấn Độ, Pakistan, và Mông Cổ.

Tổng thống Iran sử dụng phần lớn bài diễn văn của ông tại hội nghị để đổ lôãi cho các nước phương tây mà ông không nêu tên cụ thể là đã gây bất ổn cho cả thế giới.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh, Nga cho biết Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ có sử dụng mộtphương án mang tính xây dựng hơn' cho việc giải quyết bất đồng với 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Tổng thống Medvedev cũng kêu gọi Tổng thống Iran cải thiện tính minh bạch trong các tiếp xúc của ông với cơ quan hạt nhân của Liên hiệp quốc.

Tổng thống Nga đã đưa ra lời kêu gọi đó trong cuộc họp kéo dài 3 ngày với Tổng thống Ahmedinejad và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaeyv.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG