Đường dẫn truy cập

Iran qui trách các nước vùng Vịnh về vụ tấn công diễu hành quân sự


Trong bức hình do cơ quan thông tấn ISNA của Iran cung cấp, các thành viên lực lượng vũ trang Iran và thường dân ẩn náu trong một vụ tấn công nhắm vào cuộc diễu hành quân sự kỉ niệm 38 năm Iran xâm lược Iraq, ở thành phố Ahwaz phía tây nam của Iran, ngày 22 tháng 9, 2018.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cáo buộc các quốc gia Ả-rập vùng Vịnh được Mỹ hậu thuẫn đã thực hiện một vụ tấn công nhắm vào một cuộc diễu hành quân sự làm thiệt mạng 25 người, gần một nửa trong số họ là thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của nước này.

Ông Khamenei ra lệnh cho lực lượng an ninh đưa ra trước công lí những người chịu trách nhiệm về một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất từng nhắm vào Vệ binh Cách mạng, là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất và được vũ trang nhiều nhất ở Iran.

Cáo buộc này có phần chắc sẽ làm gia tăng căng thẳng với địch thủ Ả-rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh của Iran, những nước đã cùng với Mỹ nỗ lực cô lập nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Tội ác này là sự tiếp nối những mưu đồ của các quốc gia trong vùng làm con rối của Mỹ, và mục tiêu của chúng là gây nên sự bất an ninh ở đất nước thân yêu của chúng ta,” ông Khamenei nói trong một tuyên bố đăng trên website của ông.

Ông không nêu tên các quốc gia trong vùng mà ông tin là chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Israel cũng là một đồng minh trọng yếu của Mỹ chống lại Tehran.

Vụ tấn công, làm hơn 60 người bị thương, nhắm vào một khán đài nơi các quan chức Iran tụ tập tại thành phố Ahvaz để dự khán một sự kiện thường niên đánh dấu khởi đầu cuộc chiến tranh năm 1980-1988 của Iran với Iraq.

Vụ đổ máu là một cú giáng mạnh vào an ninh ở quốc gia sản xuất dầu mỏ này, vốn tương đối ổn định so với các nước Ả-rập láng giềng vẫn đang vật lộn với biến động kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 khắp Trung Đông.

Một phong trào đối lập của người Iran sắc tộc Ả-rập được gọi là Kháng chiến Quốc gia Ahvaz, hiện đang tìm kiếm một quốc gia riêng ở tỉnh Khuzestan giàu dầu mỏ, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo cũng đã nhận trách nhiệm. Không nhóm nào cung cấp bằng chứng. Cả bốn kẻ tấn công đều tử vong.

Có phụ nữ và trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công, hãng thông tấn IRNA đưa tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG