Đường dẫn truy cập

Iran nạp lại nhiên liệu tại nhà máy Bushehr


Nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Nga giúp xây dựng đã hoàn thành trễ mất mấy năm vì có nhiều vấn đề

Iran cho biết họ đã bắt đầu nạp lại nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr sau khi tạm ngưng hoạt động hồi tháng Hai vì lý do kỹ thuật.

Bộ trưởng Ngoại giao Ali Akbar Salehi của Iran hôm thứ Bảy nói nhiên liệu đã được nạp lại cho một lò phản ứng của nhà máy này và hy vong nhà máy sẽ “đạt mức quan trọng” trước 10 tháng 5.

Nhà máy do Nga giúp chế tạo đã hoàn thành trễ mất mấy năm vì có nhiều vấn đề. Hồi tháng Hai, Nga đã yêu cầu xả nhiên liệu ra để sửa chữa một số lỗi kỹ thuật.

Mặt khác, báo chí Iran trích dẫn lời ông Salehi xác nhận có một nhà máy khác ở gần Tehran đang chế các bộ phận cho các máy ly tâm, dùng để làm giàu uranium.

Dịp này, ông cũng bác bỏ luận điệu của những người Iran lưu vong, cho rằng nhà máy này là một cơ sở bí mật.

Cùng ngày thứ Bảy Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đánh dấu Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia bằng lời tuyên bố Iran sẽ không để cho những lời đe dọa hoặc những biện pháp trừng phạt “đánh bại” chương trình phát triển hạt nhân hòa bình của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG