Đường dẫn truy cập

Thanh tra IAEA kết thúc cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân với Iran


Thanh tra IAEA kết thúc cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân với Iran

Các thanh tra của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc, IAEA, đã kết thúc chuyến thăm viếng 3 ngày Iran mà không có bước tiến đột phá nào trong chương trình năng lượng hạt nhân gây tranh cãi của nước này sau khi các cường quốc phương Tây áp đặt những trừng phạt mới về kinh tế nghiêm khắc hơn.

Thông tấn xã bán chính thức Fars hôm thứ Ba gọi những cuộc thảo luận giữa các giới chức Iran và đoàn khách là “xây dựng”, nói thêm rằng hai bên đồng ý tiếp tục cuộc đối thoại. Bản tin của Fars nói ngày giờ của những cuộc thảo luận trong tương lai đã được ấn định nhưng không cho biết chi tiết.

Những thanh tra cao cấp của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA đến Tehran hôm thứ Bảy tuần qua để gặp các giới chức Iran về những nghi ngờ là chương trình tinh luyện uranium của nước này dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran nói những nỗ lực của họ chỉ nhằm sản xuất điện lực.

Truyền thông Iran loan tin là toán 6 người của IAEA không thăm bất cứ địa điểm hạt nhân nào, chỉ nói là “những vấn đề kỹ thuật và pháp lý được thảo luận.”

Cũng vào ngày thứ Ba, Thông tấn xã bán chính thức ISNA của nhà nước nói một số sinh viên cứng rắn của Iran tụ tập trước Tổ chức năng lượng Hạt nhân của nước này để phản đối chuyến viếng thăm của các thanh tra.

Căng thẳng với phương Tây gia tăng khi Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu mới đây áp đặt những chế tài khắc nghiệt hơn nhằm buộc Iran cung cấp thêm tin tức về chương trình hạt nhân của nước này.

Các biện pháp này nhằm ngăn chặn Iran bán dầu thô. Iran là quốc gia xuất khẩu dầu đứng hàng thứ nhì trong khối OPEC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG