Đường dẫn truy cập

Iran nói thỏa thuận hạt nhân ‘không thể tái đàm phán được’


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói loan báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẵn sàng phê chuẩn các chế tài mới nhắm vào Iran là một "nỗ lực tuyệt vọng nhằm làm suy yếu một thỏa thuận đa phương vững chắc."
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói loan báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẵn sàng phê chuẩn các chế tài mới nhắm vào Iran là một "nỗ lực tuyệt vọng nhằm làm suy yếu một thỏa thuận đa phương vững chắc."

Iran cảnh báo Washington rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc lớn là "không thể tái đàm phán được."

Bộ ngoại giao Iran nói trong một thông cáo rằng Iran "sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào trong thỏa thuận này, bây giờ cũng như trong tương lai" và "sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào ngoài những cam kết của mình."

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nói trên Twitter rằng loan báo của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu nói ông sẵn sàng phê chuẩn các chế tài mới nhắm vào Iran là một "nỗ lực tuyệt vọng nhằm làm suy yếu một thỏa thuận đa phương vững chắc."

Tuy nhiên, ông Trump lần thứ ba không tuyên bố thẳng rằng ông sẽ tái áp đặt các biện pháp chế tài nghiêm khắc nhằm thúc đẩy Tehran từ bỏ nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

Ông nói ông đang miễn các chế tài cho Iran lần này là lần cuối cùng để cho Quốc hội và các đồng minh Châu Âu 120 ngày cải thiện thỏa thuận này, nếu không Mỹ sẽ từ bỏ thỏa thuận.

Các đề xuất của Tổng thống nhằm "sửa chữa các sai sót thảm họa của thỏa thuận" bao gồm việc Iran phải đồng ý ngay lập tức mở tất cả các địa điểm cho các thanh sát viên quốc tế và bảo đảm rằng Tehran sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Nhà Trắng, bất kỳ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ phải bao gồm các phi đạn đạn đạo của nước này và hạn chế thời gian đột khởi hạt nhân vô thời hạn.

"Không có một thỏa thuận như vậy, Mỹ sẽ không miễn trừ các chế tài nữa để ở lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran. Và nếu bất cứ lúc nào tôi xét thấy một thỏa thuận như vậy không nằm trong tầm tay, tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận đó ngay lập tức," ông Trump nói trong một phát biểu.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã áp đặt các biện pháp chế tài mới nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp và cá nhân Iran về các vi phạm nhân quyền. Trong số 14 thực thể và cá nhân Iran bị chế tài, nổi bật nhất là người đứng đầu hệ thống tư pháp của nước này, Sadegh Amoli Larijani. Bộ Tài chính liên kết ông Larijani với "các cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng" đối với người dân Iran.

Bộ Ngoại giao của Iran nói rằng "Hành động thù địch của chế độ Trump (nhắm vào ông Larijani) đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ trong cộng đồng quốc tế và là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và chắc chắn sẽ bị đáp lại bởi phản ứng nghiêm túc của nước Cộng hòa Hồi giáo."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG