Đường dẫn truy cập

Thêm 16 người biểu tình đối lập ra tòa ở Iran


Iran đã bắt đầu phiên xử 16 người biểu tình đối lập hôm thứ Bảy, một ngày sau khi một giáo sĩ theo đường lối cứng rắn đầy quyền thế kêu gọi hành hình thêm những người biểu tình.

Hãng tin nhà nước IRNA đưa tin rằng 16 bị cáo bị truy tố tội bạo loạn chống chính phủ trong các cuộc biểu tình cuối tháng 12.

Ayatollah Ahmad Jannati, người đứng đầu Hội đồng Giám hộ đầy quyền lực của Iran đã lên tiếng ca ngợi cơ quan luật pháp đã hành hình hai nhà bất đồng chính kiến, lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng Sáu năm ngoái.

Ông Jannati kêu gọi các giới chức tiếp tục hành hình người bất đồng chính kiến, để theo lời ông, nhằm ‘làm vui lòng’ Thượng đế, và nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình của phe đối lập.

Iran đã kết án hơn 80 người các mức án tù vài tháng cho tới 15 năm tù giam vì liên quan tới vụ bạo động. Một công tố viên tại Tehran cho biết chín tù nhân đối mặt với mức án tử hình.

Ít nhất tám người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt khi người biểu tình và lực lượng an ninh đụng độ trong các cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất thời gian gần đây hồi cuối tháng 12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG