Đường dẫn truy cập

Iran định tinh chế uranium vượt quá hạn mức trong thỏa thuận 2015


Iran vào Chủ nhật sẽ tuyên bố nâng mức tinh chế uranium lên 5%, nồng độ vượt quá giới hạn được ấn định bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, một quan chức Iran nói với Reuters, trong một hành động báo hiệu sự thách thức mạnh mẽ hơn trước áp lực chế tài của Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra vào lúc Mỹ và Iran đang gia tăng đối đầu quyết liệt, một năm sau khi Washington từ bỏ thỏa thuận và áp đặt các chế tài vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

“Thông báo chính vào ngày mai sẽ là tăng mức độ tinh chế lên 5% từ mức 3,67% mà chúng tôi đã nhất trí theo thỏa thuận,” quan chức này nói vào ngày thứ Bảy với điều kiện ẩn danh, Reuters cho hay.

Theo thỏa thuận với sáu cường quốc thế giới, Iran có thể tinh chế uranium tới 3,67% nguyên liệu phân hạch, thấp hơn nhiều so với mức 20% mà họ đạt được trước khi có thỏa thuận và khoảng 90% phù hợp để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Fars bán chính thức của Iran đưa tin nhà đàm phán hạt nhân cao cấp Abbas Araqchi sẽ loan báo cắt giảm hơn nữa những cam kết của Iran đối với thỏa thuận tại một cuộc họp báo lúc 10 giờ 30 phút sáng tại Tehran.

Thông báo được hoạch định này là một trở ngại đối với Anh, Pháp và Đức, những nước đồng kí kết thỏa thuận mà từ nhiều tháng qua đã nỗ lực thuyết phục Iran tiếp tục theo đuổi thỏa thuận.

Iran nói rằng Châu Âu đã làm “quá ít, quá muộn” để cứu vãn thỏa thuận bằng cách bảo vệ các lợi ích kinh tế của Iran khỏi các chế tài của Mỹ.

Washington đã thắt chặt những hạn chế đó từ tháng 5, ra lệnh cho tất cả các nước và các công ty ngừng nhập khẩu dầu của Iran, bằng không sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Mỹ cũng đã điều thêm binh sĩ đến khu vực để chống lại điều mà họ mô tả là những mối đe dọa từ Iran.

Phản ứng về các chế tài cứng rắn của Mỹ, Iran hồi tháng 5 tuyên bố sẽ rút lại các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân sau thời hạn 60 ngày cho các nước Châu Âu đồng kí kết thỏa thuận để bảo vệ các lợi ích kinh tế của Iran khỏi các chế tài của Mỹ.

Tuy nhiên, tuần trước Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói tất cả các biện pháp mà Iran thực hiện “có thể đảo ngược được” nếu các bên khác trong thỏa thuận giữ đúng lời hứa của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG