Đường dẫn truy cập

Iran kết án tử hình hai nghi can về tội ngược đãi tù nhân


Nhiều tù nhân đã bị ngược đãi, tra tấn và sát hại trong nhà tù Kahrizak trong những vụ bất ổn sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi ở Iran

Một tòa án Iran đã kết án tử hình 2 người về tội đã giết chết 3 người biểu tình chống đối chính phủ trong một nhà tù.

Tòa án Iran loan báo phán quyết dành cho các nghi can không được tiết lộ danh tính hôm thứ Tư. 9 người khác bị tuyên án từ phạt roi đến tù giam. Người thứ 10 được trắng án.

Vụ này xuất phát từ những cuộc biểu tình của các nhóm đối lập chính trị. Họ tố cáo rằng nhiều tù nhân đã bị ngược đãi, tra tấn và sát hại trong nhà tù Kahrizak trong những vụ bất ổn sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái, đã đưa Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad trở lại nắm quyền.

Rất nhiều người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình đã bị giam giữ tại nhà tù này.

Hồi tháng 12, nhà chức trách Iran lần đầu tiên thừa nhận rằng các giới chức tại nhà tù Kahrizak đã đánh đập cho tới chết 3 người tù bị bắt trong những vụ bất ổn hậu bầu cử. Lời thú nhận này được đưa ra sau nhiều tháng Iran liên tục chối bỏ điều đó đã xảy ra.

Trong số những người tù bị giết, có ông Mohsen Rouhalamini, con trai của một chính khách nổi tiếng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG