Đường dẫn truy cập

Iran: Có thể thực hiện lại các hoạt động hạt nhân hiện nay


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về nước từ Thụy Sĩ, ngày 3/4/2015.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về nước từ Thụy Sĩ, ngày 3/4/2015.

Ngoại trưởng Iran tuyên bố Tehran có thể quay lại với những hoạt động hạt nhân ở mức hiện nay nếu các nước Tây phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân mà theo lịch trình sẽ được đúc kết vào tháng 6.

Ông Javad Zarif tuyên bố như vậy ngày hôm qua khi phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran. Ông cũng cho biết phía Iran đã nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc thương thuyết ở Lausanne hồi tuần trước là hãy ngưng dùng những chữ “tháo gỡ” và “tạm ngưng” khi nói tới việc chấm dứt những biện pháp chế tài một khi Iran tuân thủ thoả hiệp. Ông nói rằng những chữ đó dễ gây ra ngộ nhận và theo thoả thuận hiện nay mọi biện pháp chế tài sẽ được chấm dứt.

Ngoại trưởng Zarif nói rằng “vào ngày và vào lúc” Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế xác nhận Iran tuân hành thoả thuận hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ phải chấm dứt tất cả các biện pháp chế tài kinh tế và tài chánh chống lại Iran.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm thứ bảy nói rằng thoả thuận khung về hạt nhân với Iran là “một thoả thuận tốt” đã đạt được nhờ “những hoạt động ngoại giao cứng rắn và có nguyên tắc.”

Trong bài diễn văn hàng tuần, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Iran đã đồng ý không “tồn trữ” những vật liệu cần thiết để chế bom hạt nhân. Ông nêu ra rằng “các thanh sát viên quốc tế sẽ có quyền tiếp cận trước đây chưa từng có đối với chương trình hạt nhân của Iran bởi vì Iran sẽ đối mặt với những cuộc kiểm tra nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.”

Ông nói thêm rằng nếu Iran gian dối, “thế giới sẽ biết ngay” và “thoả thuận này không dựa trên sự tin tưởng, mà dựa vào sự kiểm chứng trước đây chưa từng có.”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng thoả thuận khung đạt được với các đại cường thế giới sẽ bảo vệ quyền hạt nhân của Iran và mang lại kết quả là các biện pháp chế tài quốc tế được dỡ bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG