Đường dẫn truy cập

Iran phản đối Trung Quốc vì tên gọi vùng vịnh


Trung Quốc đã sử dụng cụm từ “Vùng vịnh A-rập” để miêu tả vùng biển phân chia Iran với bán đảo A-rập

Iran đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc và đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở Tehran đến nghe lời phản đối vì mới đây Trung Quốc đã sử dụng cụm từ “Vùng vịnh A-rập” để miêu tả vùng biển phân chia Iran với bán đảo A-rập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ramin Mehmanparast của Iran hôm thứ Ba nói rằng Iran ngạc nhiên khi Trung Quốc sử dụng một “tên giả tạo” thay vì dùng Vịnh Ba Tư như đã có trong các tư liệu lịch sử.

Trong lễ khai mạc các cuộc tranh tài thể thao Asiad 16 hôm thứ Sáu tuần trước ở Quảng Châu, ban tổ chức đã dùng cụm từ “Vùng vịnh A-rập”.

Phát ngôn viên Mehmanparast hôm thứ Ba nói rằng việc Bắc Kinh nói họ không chịu trách nhiệm về tên gọi này là điều không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, các nước A-rập vẫn nhấn mạnh thủy lộ giữa bán đảo A-rập và Iran phải gọi là “Vùng vịnh A-rập” thay vì “Vùng vịnh Ba tư.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG