Đường dẫn truy cập

Thương thuyết gia hạt nhân Iran lên đường tới TQ


Đài truyền hình nhà nước Iran loan tin trưởng đoàn thương thuyết về hạt nhân là ông Saeed Jalili sẽ đến Trung Quốc ngày mai giữa lúc quốc tế gia tăng áp lực đòi áp đặt cấm vận mới đối với Tehran.

Tin cho hay ông Jalili sẽ gặp các giới chức Trung Quốc để thảo luận về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Trung Quốc nằm trong số 5 nước thành viên LHQ có quyền phủ quyết các nghị quyết Hội đồng bảo an.

Bắc Kinh đã chống lại việc áp đặt thêm cấm vận đối với Iran và kêu gọi có thêm nỗ lực ngoại giao thay vì trừng phạt Tehran.

Hôm qua Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố ông dự kiến các biện pháp cấm vận sẽ được ban hành trong vòng vài tuần nếu Tehran tiếp tục các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của họ.

Cũng trong ngày hôm qua, nhóm bộ trưởng của 8 nước đã tán thành các biện pháp mạnh và thích đáng để chứng tỏ quyết tâm đối với Iran.

Trong một diễn biến khác, hôm nay một kênh truyền hình Mỹ loan tin một khoa học gia hạt nhân Iran đã đào tị sang Hoa Kỳ và đang trợ giúp cho Cơ quan tình báo Trung ương.

Đài truyền hình ABC trích dẫn lời một giới chức không nêu danh tính nói rằng ông Shahram Amiri đã biến mất năm 2009 trong khuôn khổ một chiến dịch được hoạch định từ lâu để đưa ông ra khỏi Iran và định cư ở Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG