Đường dẫn truy cập

Iran bắt đầu làm giàu urani khiến Nga, Pháp tức giận


Nhà máy làm giàu urani Fordow của Iran.
Nhà máy làm giàu urani Fordow của Iran.

Iran đã tăng cường hoạt động làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Fordow dưới lòng đất, Reuters dẫn tin từ đài truyền hình nhà nước Iran cho biết hôm 6/11, một động thái mà Pháp cho rằng Teheran đã lên kế hoạch để từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.

Trong một diễn biến khác cũng có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và phương Tây, các nhà ngoại giao cho biết Iran đã câu lưu một thanh tra viên của cơ quan giám sát hạt nhân LHQ và thu giữ các giấy tờ thông hành của bà, cũng theo Reuters.

Vụ việc liên quan đến một thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dường như là vụ đầu tiên kể từ khi có thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Tehran với các cường quốc ký kết vào năm 2015, theo đó áp đặt các biện pháp hạn chế chương trình làm giàu urani của Iran để đổi lại việc hủy bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này.

Quyết định của Iran về việc bơm khí urani vào máy ly tâm tại nhà máy Fordow, một động thái khiến Iran càng rời xa hiệp định 2015, được Moscow mô tả là “cực kỳ đáng báo động”. Iran đã từng giấu nhà máy Fordow để IAEA không phát hiện cho đến khi các điệp viên phương Tây phát hiện ra địa điểm này vào năm 2009.

“Với sự hiện diện của các thanh sát viên từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Iran bắt đầu bơm khí (urani) vào máy ly tâm ở Fordow”, bản tin truyền hình của Iran cho biết.

Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, nói với truyền hình nhà nước sau đó rằng việc bơm khí urani sẽ bắt đầu vào nửa đêm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đổ lỗi cho Washington về việc Iran đi ngược lại các cam kết của mình, nói rằng nhà máy Fordow sẽ sớm hoàn thành công việc làm giàu urani.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG