Đường dẫn truy cập

Iran bác bỏ khả năng xung đột, nói không muốn chiến tranh


“Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, và vì không ai nghĩ hay ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực,” Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran vào hôm thứ Bảy bác bỏ khả năng chiến tranh nổ ra trong khu vực, nói rằng Tehran không muốn một cuộc xung đột và rằng không nước nào có “ảo tưởng là họ có thể đối đầu với Iran,” thông tấn xã nhà nước IRNA đưa tin.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai nước đối thủ. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán Baghdad sau các cuộc tấn công nhắm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

“Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, và vì không ai nghĩ hay ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực,” Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nói với IRNA trước khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các chế tài kinh tế và củng cố sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, cáo buộc Iran đe dọa binh sĩ và các lợi ích của Mỹ. Tehran mô tả những bước đi đó là “chiến tranh tâm lí” và “trò chính trị.”

“Sự thật là Trump đã chính thức nói và nhắc lại rằng ông ta không muốn chiến tranh, nhưng những người xung quanh đang thúc đẩy chiến tranh với lí do họ muốn làm cho nước Mỹ mạnh hơn trước Iran,” ông Zarif nói.

Ông nói với hãng tin Reuters vào tháng trước rằng ông Trump có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột bởi những người như cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, người có lập trường diều hâu về Iran.

Trong một dấu hiệu căng thẳng gia tăng trên toàn khu vực, Exxon Mobil đã sơ tán nhân viên nước ngoài khỏi một mỏ dầu ở nước láng giềng Iraq sau nhiều ngày với những lời lẽ đe nẹt giữa Washington và Tehran.

Ở những nơi khác trong vùng Vịnh, Bahrain cảnh báo công dân của họ chớ du hành tới Iraq hoặc Iran do “tình hình bất ổn.”

Tại Washington, các quan chức kêu gọi các máy bay thương mại của Mỹ bay trên vùng biển thuộc vùng Vịnh và Vịnh Oman nên thận trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG