Đường dẫn truy cập

BS Nguyễn Thể Bình đắc cử Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Á Châu, bang Virginia


Bác sỹ Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Á Châu, bang Virginia

Bác sỹ Nguyễn Thể Bình, Trưởng Khu Quang Tuyến về Lồng Ngực tại quân y viện Walter Reed của Hoa Kỳ trong vùng thủ đô Washington, đã được tín nhiệm và đắc cử vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Á Châu của bang Virginia, nhiệm kỳ từ ngày 1 tháng Bảy sắp tới. Ngoài những hoạt động kể trên, bác sỹ Nguyễn Thể Bình còn là thành viên của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA đã tiếp xúc với bác sỹ Bình để tìm hiểu thêm về vai trò này của bà qua bài phỏng vấn do Lan Phương thực hiện trong Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này.

VOA: Thưa bác sỹ, trong trường hợp nào bà đã được đề cử và đắc cử vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Á Châu, bang Virginia ?

BS Nguyễn Thể Bình:
Tôi đã được chấp thuận vào chức vụ cố vấn trong Hội Đồng về các vấn đề Á châu cho Thống đốc của bang Virginia vào năm 2009. Trong thời gian đó tôi đã được Hội Đồng bổ nhiệm và bầu làm Secretary, có nghĩa là Tổng thư ký cho Hội đồng. Đến kỳ họp lần cuối vừa rồi vào tháng Năm, tôi đã được quí vị trong Hội đồng đề cử làm Chủ tịch Ủy Ban từ ngày 1 tháng 7 năm 2010 cho đến tháng Sáu năm 2011.

VOA: Như vậy đây là một chức vụ được đề cử ?

BS Nguyễn Thể Bình: Đây là một công việc thiện nguyện, có nghĩa là làm tình nguyện, được thống đốc chấp thuận sau khi được đề cử bởi Secretary of Commonwealth of Virginia (Người đứng đầu về nội vụ của bang Virginia).

VOA: Xin bà cho biết về công việc của bà trong tư cách Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Á Châu bà sắp đảm nhiệm.

BS Nguyễn Thể Bình: Hội Đồng Cố Vấn Á Châu đã được đặt ra để nối kết các sắc tộc Á châu sinh sống trong bang Virginia và quí vị trong ban chấp hành của bang Virginia, từ Thống đốc cho đến những vị khác. Hiện nay chúng ta có một Secretary of Trade and Commerce (Người đứng đầu về Thương Mại của Virginia) là ông Jim Cheng, cũng là một người Á châu, nên chúng ta thấy Thống đốc của bang Virginia rất quan tâm đến vấn đề trao đổi thương mại với các quốc gia Á châu, và từ khi thành lập ra được Ủy Ban này năm 2001 từ thời cựu Thống đốc Mark Warner ( hiện là Thượng nghị Sỹ tại Quốc hội Liên bang) cho tới nay, chúng ta đã có được những phúc trình mỗi sáu tháng hoặc phúc trình hằng năm của Hội Đồng Cố Vấn Á châu, tường trình cho Thống đốc về các sinh hoạt của các sắc tộc Á châu, từ văn hóa cho tới giáo dục, y tế và những khó khăn mà những người Á châu gặp phải trong bang Virginia cũng như những đóng góp rất tích cực, nhất là từ những nhà tiểu thương sắc tộc Á châu trong bang Virginia, và những thăng tiến về kinh tế và thương mại của bang với các quốc gia khác .

VOA: Bà sẽ gặp những vấn đề liên quan đến các nước châu Á, bởi vì mục đích của Hội Đồng Cố Vấn Á Châu là thăng tiến quan hệ kinh tế và văn hóa với các nước Á châu, mà trong số các nước Á châu có Việt Nam, vậy trong công việc chắc chắn bà sẽ có những vấn đề liên quan đến Việt Nam. Xin bà cho biết những dự tính của bà trong vai trò cố vấn cho Thống đốc bang Virginia về phương cách cải tiến những quan hệ kinh tế và văn hóa với Việt Nam.

BS Nguyễn Thể Bình:
Chúng tôi là Ủy Ban Cố Vấn và tôi là một thành viên trong các thành viên. Bình thường chúng ta có 21 thành viên trong Ủy Ban Cố Vấn này. Ý kiến của tôi sẽ được duyệt qua với toàn thể Ủy Ban, và những phúc trình bán niên hay thường niên sẽ được gửi tới Thống đốc, phần lớn sẽ chú trọng vào các sinh hoạt của người sắc tộc Á Châu trong bang Virginia. Khi Thống đốc có những chuyến thăm viếng hoặc những liên hệ với các quốc gia Á châu qua các vấn đề văn hóa, kinh tế, thương mại, v..v.. nếu Thống đốc có thắc mắc hay đặt những vấn đề liên quan đến Á châu, những người Á châu như chúng tôi có thể góp phần tham dự, đưa ý kiến tại những buổi họp, và sau đó đúc kết ý kiến của nguyên cả Ủy Ban rồi gửi lên Thống đốc.

VOA: Thưa bà, tư cách Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Á châu có gây trở ngại cho hoạt động của bà trong tư cách thành viên của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản hay không ?

BS Nguyễn Thể Bình:
Qua những sinh hoạt, cũng là những sinh hoạt thiện nguyện, với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản chúng tôi rất vui khi biết được rằng đây là những sinh hoạt không những đóng góp mà còn tương trợ, hỗ trợ cho những công việc sắp tới trong vai trò cố vấn của Thống đốc bang Virginia, bởi vì những vấn đề liên quan đến thăng tiến cho đời sống của người Việt trong bang cũng là những quan tâm của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, là những công việc thiện nguyện, để nói lên tinh thần nhân bản và những đòi hỏi nhân quyền căn bản cũng là những mối quan tâm của cộng đồng người Việt của chúng ta ở đây cũng như các cộng đồng sắc tộc khác ví dụ như Miến Điện hay Tây Tạng đang sinh sống trong bang Virginia, thành thử tôi thấy đây là một tương trợ rất tốt đẹp.

VOA: Xin cám ơn thời giờ bác sỹ đã dành cho đài VOA.

XS
SM
MD
LG