Đường dẫn truy cập

Indonesia xúc tiến kế hoạch đổi thủ đô


Xây dựng đường nhiều tầng ở thu đô Jakarta (ảnh tư liệu ngày 1/11/2013)
Xây dựng đường nhiều tầng ở thu đô Jakarta (ảnh tư liệu ngày 1/11/2013)

Indonesia từ lâu vẫn mong muốn đổi thủ đô của họ.

Jakarta là cố đô của vương quốc Sunda thời trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô trên thực tế của các nhà lãnh đạo theo chủ trương dân tộc vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập. Thành đô lớn vào hàng nhất nhì trên thế giới này đang chìm dần vào nước biển, trung bình 18 centimét mỗi năm. Mật độ đường sá giao thông trong thành phố thấp đáng kể so với các thành thị khác trên thế giới, gây ra tình trạng kẹt xe gần như kinh niên.

Tuy nhiên Jakarta vẫn là thành phố lớn nhất và là nguồn cung cấp công việc làm lớn nhất nước, và do đó luôn là trung tâm kinh tế của cả nước. Tốc độ phát triển hạ tầng chậm chạp ở quốc gia quần đảo này khiến nhiều người nghi ngờ kế hoạch dời thủ đô sang một đảo khác rồi cũng chìm vào quên lãng.

Nhưng năm 2017 được xem là một dấu mốc thay đổi của dự án chuyển thủ đô đi nơi khác. Sau nhiều năm Jakarta bị lũ lụt trầm trọng, Tổng thống Joko Widodo cho thực hiện một cuộc khảo sát do Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (BAPPENAS) đảm trách, để nghiên cứu chọn một địa điểm mới ở tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo để làm thủ đô. Nơi có nhiều tiềm năng nhất là Palangkaraya, một thành phố thuộc tỉnh Kalimantan, mà trước đó cựu Tổng thống Sukarno từng mong muốn thay thế cho Jakarta làm thủ đô của Indonesia.

Ông Widodo không hé lộ thông tin về dự án dời thủ đô này cho đến khi ông thú nhận trên Twitter rằng “kế hoạch di chuyển thủ đô hiện vẫn trong giai đoạn nghiên cứu.. tính toán kỹ lưỡng là cần thiết để bảo đảm rằng việc di chuyển thủ đô sẽ thực sự lợi ích.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG