Đường dẫn truy cập

Indonesia vật lộn với hậu quả động đất, sóng thần


Một người đàn ông đang bế thi thể một em nhỏ thiệt mạng trong trận sóng thần ở Palu

Indonesia đang chật vật cứu trợ đảo Sulawesi sau thảm họa kép động đất và sóng thần trong khi những người sống sót lũ lượt bỏ chạy khỏi những căn nhà đổ nát và những tin tức về sự tàn phá ở những khu vực xa xôi bắt đầu xuất hiện, trong đó 34 em nhỏ thiệt mang tại một khu trại Công giáo.

Con số 844 người chết được xác nhận chắc chắn sẽ còn tăng lên trong khi các đội cứu hộ đến được những cộng đồng xa xôi bị tàn phá sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter và cơn sóng thần sau đó cao đến 6 mét.

Hàng chục người được cho là bị mắc kẹt trong đống đổ nát của vài khách sạn và một trung tâm mua sắm ở thành phố Palu nằm cách thủ đô Jakarta 1.500 km về phía đông bắc. Cũng có lo sợ hàng trăm người khác cũng bị chôn vùi trong những vụ lở đất bao trùm các ngôi làng.

Nơi đặc biệt quan ngại là Donggala, một khu vực chỉ có 300.000 dân nằm về phía bắc Palu và nằm gần tâm chấn động đất, nơi thông tin liên lạc đã bị cắt đứt.

Một người phụ nữ được tìm thấy sống sót trong đống đổ nát ở khu Balaroa của thành phố Palu, nơi khoảng 1.700 căn nhà đã bị nuối chửng khi động đất biến đất thành bùn nhão, cơ quan cứu hộ quốc gia cho biết.

“Chúng tôi không biết có bao nhiêu nạn nhân bị chôn vùi ở đó, ước tính có hàng trăm,” ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn nhân của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia, cho biết.

Nhân viên cứu trợ Lian Gogali, người đến quận Donggala bằng xe gắn máy, cho biết hàng trăm người đang thiếu thực phẩm và thuốc men đang tìm cách rời đi nhưng các đội di tản vẫn chưa đến được do các con đường giao thông bị cắt đứt.

Phát ngôn nhân Hội Chữ thập Đỏ Indonesia, Aulia Arriani, cho biết một nhà thờ ở khu vực Sigi, phía nam Palu, đã bị bao trùm trong bùn và đống đổ nát.

“Các tình nguyện viên đã tìm thấy 34 thi thể toàn là trẻ em đang tham dự một trại học Kinh Thánh,” Arriani nói.

Bộ trưởng An ninh Wiranto cho biết hơn 2.700 binh sỹ đã được triển khai và họ cũng có kế hoạch gửi đến thêm 2.000 cảnh sát nữa.

Chính phủ Indonesia sẽ chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ từ 18 nước và họ cũng trưng dụng 20 máy đào từ các hầm mỏ và nông trường để bổ sung cho sự thiếu hụt thiết bị để đào trong đống đổ nát và dọn dẹp các con đường.

Gần 60.000 bị mất nhà cửa, nhiều trong số đó đang kinh hãi vì những dư chấn mạnh, và họ cần lều, nước và thiết bị vệ sinh trong khi công ty điện lực đang cố gắng khôi phục nguồn điện, ông cho biết.

Các chuyến bay thương mại vẫn chưa được nối lại nhưng các máy bay quân sự đang đưa người dân ra khỏi Palu. Khoảng 3.000 người đứng nghẹt sân bay nhỏ hy vọng được thoát ra khỏi khu vực.

Các câu hỏi chắc chắn sẽ được đặt ra về việc hệ thống cảnh báo sóng thần được thiết lập sau trận sóng thần hồi năm 2004 dường như không hoạt động.

Phát ngôn nhân Nugroho của cơ quan ngăn ngừa thảm họa cho biết không có chiếc nào trong số phao dùng để phát hiện những cơn sóng bất thường hoạt động kể từ năm 2012. Ông nói nguyên nhân là thiếu ngân sách.

Cơ quan khí tượng và địa chất BMKG đã ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất nhưng đã dỡ bỏ nó sau 34 phút, khiến cho họ hứng chịu chỉ trích vì đã quá vội vã.

Trong lúc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời ‘chia buồn sâu sắc nhất’ đến đất nước Indonesia.

Ông nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng hôm 1/10 rằng ông đã cử đội phản ứng ban đầu, binh sỹ và các nhân viên cứu trợ khác đến Indonesia để giúp đỡ sau thảm họa mà ông gọi là ‘tình huống thật sự tồi tệ’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG