Đường dẫn truy cập

Vụ đánh bom tại Indonesia xem như một 'hành vi khủng bố riêng lẻ'


Cảnh sát tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tại một đền thờ Hồi giáo bên trong khuôn viên một trụ sở cảnh sát
Cảnh sát tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tại một đền thờ Hồi giáo bên trong khuôn viên một trụ sở cảnh sát

Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, tình hình bạo động cực đoan tại Indonesia, chẳng hạn như như vụ đánh bom tự sát tuần trước tại một đền thờ Hồi giáo thuộc miền tây Java, ngày càng là một động thái của các nhóm nhỏ hoạt động độc lập với những màng lưới khủng bố rộng lớn.

Nhóm Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc Tế ICG cho biết trong một bản phúc trình hôm thứ Ba, rằng mô thức bạo động mới lộ diện liên hệ đến những vụ giết chóc có mục tiêu, thay vì đánh bom “bừa bãi, không phân biệt mục tiêu”.

Tại Indonesia, theo các tác giả cuộc nghiên cứu, các nhóm nhỏ tại địa phương có xu hướng thực hiện các âm mưu có mục tiêu thường nhắm vào cảnh sát, tín đồ đạo công giáo hoặc các thành viên một giáo phái Hồi giáo thiểu số.

Phúc trình của tổ chức ICG, có trụ sở tại Brussels, được đưa ra 1 ngày sau khi cảnh sát Indonesia nói rằng họ đã nhận dạng được tay đánh bom đã tự sát và gây thương tích cho 30 người hôm thứ 5 trong một đền thờ Hồi giáo trong khuôn viên của một đồn cảnh sát tại Tây Java.

Nhà chức trách cho biết phần tử này đang bị truy nã vì một vụ tấn công tại một khu chợ nhỏ bán rượu.

Bản phúc trình của ICG, có tên là “Thánh chiến tại Indonesia: Nhóm nhỏ, Chương trình lớn”, cũng kể ra một loạt vụ bom thư được giao tại Jakarta tháng trước, như là chứng cớ về sự chuyển đổi về phương hướng khủng bố, xuống cấp độ địa phương.

Theo tổ chức kể trên, nguyên do một phần của xu hướng này là vì chính phủ Indonesia đã thành công trong việc làm suy yếu cơ chế của những tổ chức khủng bố lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG