Đường dẫn truy cập

Ít nhất 14 người chết vì núi lửa phun trào ở Indonesia


Dân làng tháo chạy khi núi lửa Sinabung phun trào ở làng Sigarang-Garang thuộc huyện Karo, tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia, ngày 1 tháng 2, 2014.
Dân làng tháo chạy khi núi lửa Sinabung phun trào ở làng Sigarang-Garang thuộc huyện Karo, tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia, ngày 1 tháng 2, 2014.
Có ít nhất 14 người thiệt mạng vào ngày thứ Bảy trong vụ núi lửa phun tại đảo Sumatra, Indonesia, chỉ một ngày sau khi hàng ngàn dân làng sống gần đó được phép trở về nhà.

Nhà chức trách cho biết số người chết do núi lửa Sinabung hoạt động trở lại bao gồm một giáo viên và 4 học sinh. Các giới chức nói họ e rằng con số tử vong sẽ gia tăng, một khi những đám mây nóng gây chết người lan rộng và những nhân viên cứu hộ có thể lục soát được khu vực bị ảnh hưởng.

Núi lửa Sinaburg hoạt động trở lại trong 4 tháng qua, phun dung nham và khí độc xuống sườn núi phía nam.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách đã di tản hơn 30.000 người, đưa họ đến tạm trú tại những khu lều bạt và những trường học gần đó.

Thông tấn xã Antara do nhà nước Indonesia kiểm soát cho biết các giới chức phụ trách thiên tai ngày thứ Sáu đã quyết định rằng hàng ngàn dân làng sống ngoài bán kính 5 kilômét quanh miệng núi lửa có thể trở về nhà và nông trại, vì mới đây không ghi nhận được những hoạt động đáng kể nào của núi lửa.

Với hơn 18.000 đảo, Indonesia có nhiều núi lửa đang hoạt động. Quần đảo trải dài này nằm trên một “Vành đai Lửa” bao quanh nhiều khu vực Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG