Đường dẫn truy cập

Thợ mỏ Papua dọa kéo dài đình công


Một cuộc biểu tình của các thợ mỏ ở Timika, tỉnh Papua, Indonesia, 10/10/2011

Hàng ngàn công nhân tại một mỏ vàng và đồng khổng lồ do Hoa Kỳ làm chủ tại miền đông Indonesia đe dọa kéo dài cuộc đình công sang đến tháng 12, nếu các nhà thương thuyết không đạt được một thỏa thuận trong tuần này về tiền lương công nhân.

Công nhân tại mỏ Freeport-McMoran tại tỉnh Papua thuộc miền đông đã đình công đòi tăng lương kể từ giữa tháng 9, hạ giảm đáng kể mức sản xuất tại một trong những mỏ có hoạt động lớn nhất thế giới. Công nhân cho rằng họ là những công nhân được trả lương thấp nhất thế giới.

Một thỏa thuận cũng sẽ chấm dứt những rào chặn đường do công nhân dựng lên trên con đường tiếp tế mỏ Grasberg và cho phép nhanh chóng sửa chữa những ống dẫn mang đồng về bờ biển. Đường ống bị hư hại vào giữa tháng 10 năm nay, bị nghi là do tay những kẻ phá hoại.

Tháng trước, những kẻ lạ mặt có vũ trang đã nổ súng gần khu mỏ, làm 6 công nhân đến làm thay cho những người đình công, bị thiệt mạng, trong 2 vụ tấn công riêng rẽ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG