Đường dẫn truy cập

Indonesia và Malaysia đạt được thoả thuận về công nhân giúp việc nhà


Công nhân Indonesia thường chỉ kiếm được số lương ít ỏi là 130 đô la một tháng, và không có hợp đồng bằng văn bản để bảo vệ điều kiện làm việc của họ

Indonesia đã thoả thuận cho phép các công nhân giúp việc nhà được đăng ký xin việc tại Malaysia lần đầu tiên trong hai năm nay, sau khi dàn xếp xong một vụ tranh chấp lâu dài với chính phủ Kuala Lumpur liên quan tới cáo giác ngược đãi công nhân Indonesia.

Theo thoả thuận được loan báo hôm Thứ Ba, các công nhân Indonesia tại Malaysia sẽ được phép giữ hộ chiếu của họ thay vì phải nộp cho người chủ. Các công nhân cũng sẽ được bảo đảm quyền được liên lạc với thân nhân và giới hữu trách Indonesia.

Hồi tháng Sáu năm 2009, chính phủ Jakarta đã cấm công nhân của họ không được làm việc tại Malaysia, sau khi có tin tố cáo nhiều chủ nhân Malaysia ngược đãi, bót lột công nhân Indonesia, và tin mà cơ quan thông tấn Bernama của Malaysia gọi là thiếu quyền lợi như không ấn định số lương tháng tối thiểu.

Malaysia là nước nhập khẩu công nhân giúp việc nhà lớn nhất Châu Á; đa số các công nhân này tới từ Indonesia. Lực lượng lao động gồm đa số là phụ nữ này thường chỉ kiếm được số lương ít ỏi là 130 đô la một tháng, và không có hợp đồng bằng văn bản để bảo vệ điều kiện làm việc của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG