Đường dẫn truy cập

Indonesia: Mưa to cản trở cứu hộ nạn nhân sóng thần


Một binh sĩ Indonesia tại hiện trường bị sóng thần phá hủy.

Mưa to hôm 26/12 đã khiến các nhóm cứu hộ Indonesia chật vật tiếp cận các vùng xa xôi ở bờ biển phía tây đảo Java, sau khi một trận sóng thần làm hơn 400 người thiệt mạng tuần trước.

Theo Reuters, mưa lớn đã đổ xuống các làng chài ven biển, khiến đường xá lầy lội và làm ngưng trệ các đoàn xe chở máy móc và hàng cứu trợ.

Trong khi đó, đề phòng có thêm các đợt sóng lớn khác, chính quyền khuyến cáo người dân tránh xa bờ biển.

Các đám tro bụi từ núi lửa Anak Krakatau hầu như cản trở tầm nhìn ở Java, nơi một miệng núi lửa đổ sập lúc sóng lớn hôm 22/12, gây sóng thần cao tới 5 mét, ập vào bờ ở Eo biển Sunda nằm giữa đảo Java và Sumatra.

Cơ quan khí tượng thủy văn Indonesia cho biết rằng thời tiết khắc nghiệt có thể khiến miệng núi lửa yếu thêm.

Theo Reuters, tới ngày 26/12, 430 người đã được xác nhận tử vong, trong khi ít nhất 159 người mất tích.

Gần 1.500 người bị thương và hơn 21 nghìn người phải sơ tán lên các vùng đất cao. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài tới ngày 4/1.

Trận sóng thần xảy ra vào dịp Giáng sinh gợi lại ký ức về trận động đất gây sóng thần ở Ấn Độ Dương ngày 26/12/2004 làm 226 nghìn người thiệt mạng ở 14 nước, trong đó hơn 120 nghìn người ở Indonesia.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG