Đường dẫn truy cập

Indonesia chống chọi với các đám cháy gây khói mù ở Ðông Nam Á


Nhiều đám cháy được gây ra để khai quang trồng cây cọ dầu và các hoa mầu khác

Indonesia đã gửi hàng trăm nhân viên cứu hỏa để chống chọi với những đám cháy trên đảo Sumatra đang gây ra một lớp mù làm nghẹt thở ở Singapore và Malaysia. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Brian Padden ghi nhận chi tiết.

Các đám cháy rừng ở đảo Sumatra đang gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tệ hại nhất trong vùng kể từ năm 2006.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Michael Tene nói tuy rằng hàng trăm nhân viên cứu hỏa đã được phái làm công tác ngăn chặn những đám cháy, cần phải có thời giờ mới mang lại hiệu quả được.

Ông Tene nói: “Chắc chắn chúng ta sẽ gửi đi các nguồn lực cần thiết, về mặt nhân sự cũng như thiết bị để ứng phó với các đám cháy nhưng chúng ta cũng phải tính rằng tình hình địa dư ở thực địa có thể khá khó khăn. Sự cố xảy ra ngay giữa một khu rừng. Điều đó có thể gây trở ngại cho một số nỗ lực đang được xúc tiến.”

Nhân viên cứu hỏa đang được bố trí một phần để đáp lại những lời yêu cầu của các giới chức ở Singapore và Malaysia hiện đang bị bao phủ bởi một lớp khói mù do các đám cháy gây ra.

Chính phủ Singapore nói rằng chỉ số ô nhiễm không khí ở đó đã lên đến các mức không lành mạnh và các ca có vấn đề về hô hấp, kể cả bệnh suyễn, đã gia tăng đáng kể.

Singapore cũng đề nghị cấp tốc trợ giúp Jakarta dập tắt các đám cháy.

Nhiều đám cháy được gây ra để khai quang trồng cây cọ dầu và các hoa mầu khác.

Các đám cháy xảy ra trước khi có một kế hoạch bảo vệ môi trường của Indonesia nhằm áp đặt lệnh cấm trong 2 năm không được cấp các giấy phép khai quang rừng hay những chỗ đất bùn.

Vấn đề mù xảy ra gần như hàng năm, và nhiều lúc tình trạng tệ hại đến độ buộc phải hủy các chuyến bay ở Malaysia và Singapore và làm cho hàng trăm người đau ốm.

Chính phủ Indonesia hạn chế việc đốt rừng để khai quang nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi các quy định. Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng khai quang rừng và đất bùn gây ra phần lớn các khí thải có hiệu ứng nhà kính trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG