Đường dẫn truy cập

Indonesia bắt giữ nhiều tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp


Tư liệu: Cảnh sát và hải quân Indonesia phóng hoả phá huỷ các tàu cá Việt Nam và Malaysia vì đã đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển của nước này. Ảnh chụp tại Batam, quần đảo Riau, ngày 5/4/2016. REUTERS/M N Kanwa /Antara Foto

Indonesia cho biết đã câu lưu hàng chục thuyền viên trên nhiều tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trái phép trong vùng biển từng là hiện trường của một vụ xung đột ngoại giao giữa Indonesia với Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Bộ Hàng hải Indonesia cho biết 5 tàu đánh cá và khoảng 68 thuyền viên đã bị bắt giữ sau khi bị chặn bắt hôm Chủ nhật 1/3 gần quần đảo Natuna của Indonesia, giáp với Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển này.

Năm ngoái, Indonesia cáo buộc Lực lượng tuần duyên Việt Nam là đã đâm vào một trong các tàu của Indonesia để ngăn chặn tàu Indonesia chặn bắt một tàu cá đang đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Indonesia, quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới, đã cố ngăn chặn các tàu nước ngoài đánh bắt cá trên lãnh hải của họ, nói rằng làm như vậy sẽ gây thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Indonesia.

Jakarta tuyên bố chủ quyền trên khu vực ở miền cực nam của Biển Đông là vùng đặc quyền kinh tế của nước họ.

Vào tháng Một, Indonesia đã điều động máy bay chiến đấu và tàu chiến tới tuần tra quần đảo Natuna vào lúc xảy ra một cuộc tranh chấp với Bắc Kinh về các tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông bất chấp phản đối mạnh mẽ của các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG