Đường dẫn truy cập

Ấn Độ giới hạn tin nhắn để chặn bớt quảng cáo qua điện thoại di động


Ấn Độ giới hạn tin nhắn để chặn bớt quảng cáo qua điện thoại di động
Ấn Độ giới hạn tin nhắn để chặn bớt quảng cáo qua điện thoại di động

Hàng triệu khách hàng điện thoại di động Ấn Độ cảm thấy nhẹ nhỏm vì bớt nhận được những tin nhắn của những người quảng cáo mà họ không muốn nhận.

Từ những làng xã xa xôi cho đến những xe điện ngầm đông đúc, con số điện thoại di động tại Ấn Độ tăng lũy thừa lên hơn 850 triệu chỉ sau hơn một thập niên.

Tuy nhiên cuộc cách mạng thông tin có mặt trái của nó. Những công ty quảng cáo viễn thông dùng số người sử dụng điện thoại di động to lớn này để tấn công những khách hàng tiềm năng bằng nhiều tin nhắn, bán đủ mọi thứ từ sôcôla cho đến thẻ tín dụng, bất động sản cho đến những chương trình giúp giảm cân.

Những tin nhắn này đến bất cứ lúc nào-buổi sáng sớm, giữa trưa, những ngày cuối tuần, và đôi khi ngay cả nửa đêm.

Ông Renuka Taimni, 57 tuổi cư ngụ tại New Delhi nói đây là một điều gây nhức đầu khủng khiếp:

“Những tin nhắn quảng cáo làm đầy hộp thư của bạn và bạn mất nhiều thì giờ để xóa bỏ. Tin nhắn đến vào những giờ kỳ quái, đôi khi ngay cả nửa đêm tôi thức giấc vì giật mình và nói Trời ơi, tiếng gì vậy. Tôi thấy vài tin nhắn lạ lùng trong hộp thư quảng cáo cho các bất động sản mà chỉ có Trời mới biết được ở đâu và một vài câu lạc bộ thể dục.”

Những tin nhắn khó chịu này ngưng không đến nữa vào đầu tuần này sau khi nhà chức trách Ấn Độ giới hạn con số những tin nhắn có thể gởi qua điện thoại di động là 100 tin nhắn mỗi ngày.

Cũng có một vài ngoại lệ, chẳng hạn như những trang mạng xã hội, mua vé qua mạng và ngân hàng. Những người sử dụng điện thoại di động có thể bấm một số miễn phí để chặn những cú điện thoại thương mại và ghi tên vào danh sách “đừng quấy rầy”.

Đây là nỗ lực thứ nhì của nhà cầm quyền Ấn Độ để chấm dứt những người quảng cáo viễn thông quấy rầy những người sử dụng điện thoại di động.

Vào năm 2007, Ấn Độ đã có một danh sách “xin đừng gọi” trên toàn quốc, và áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với những công ty gọi những người đã có tên trong danh sách đừng gọi. Con số những cú gọi quảng cáo giảm sút - nhưng con số những tin nhắn lại tăng theo lũy thừa.

Ấn Độ là thị trường điện thoại di động tăng nhanh nhất trên thế giới và là thị trường chỉ đứng thứ nhì sau Trung Quốc. Nhờ giá gọi điện thoại rất thấp, hàng triệu công nhân có lợi tức thấp đang làm chủ điện thoại di động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG