Đường dẫn truy cập

Dân số Ấn Độ tăng lên 1.2 tỷ người


Dân số của Ấn Độ gần bằng tổng cộng số dân của Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Bangladesh và Nhật Bản

Cuộc kiểm kê dân số toàn quốc ở Ấn Độ ước tính dân số nước này hiện đứng ở mức 1.21 tỷ người, khiến nước này trên đà vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2030.

Báo cáo thống kê công bố hôm nay nói rằng dân số của Ấn Độ gần bằng tổng cộng số dân của Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Bangladesh và Nhật Bản.

Cũng theo phúc trình vừa kể, dân số Ấn Độ tăng khoảng 181 triệu người trong thập kỷ vừa qua, tức là tăng gần 18% kể từ cuộc kiểm kê tiến hành năm 2001.

Về tỷ lệ giới tính trẻ em năm 2011, thì cứ 1.000 bé trai thì có 914 bé gái. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi Ấn Độ giành độc lập từ Anh.

Tỷ lệ này phản ánh tình trạng thích đẻ con trai hơn con gái, vì các áp lực xã hội, trong đó liên quan tới chuyện chi tiêu cao để gả con gái.

Ấn Độ đã thi hành các điều luật cấm việc xác định giới tính thai nhi trước khi sinh nhằm ngăn chặn việc phá thai.

Cuộc thống kê cũng cho biết tỷ lệ người biết viết và biết đọc ở nước này tăng hơn 9%.

Uttar Pradesh là bang đông dân nhất Ấn Độ, với số dân là 199 triệu người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG