Đường dẫn truy cập

Cần cải thiện đời sống cư dân trong vùng tranh chấp Kashmir


Một tổ chức hoạt động nhằm ngăn chận các cuộc tranh chấp quốc tế kêu gọi Ấn độ và Pakistan hãy gạt những khác biệt sang một bên, để tập trung vào việc cải thiện đời sống cho người dân trong vùng Kashmir đang trong vòng tranh chấp.

Phúc trình của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) có trụ sở đặt tại Bruxelles nói rằng những căng thẳng đang leo thang và sự kiện các cuộc hòa đàm bị đình chỉ sau các cuộc tấn công vào thành phố Mumbai năm 2008, gây phương hại đến những tiến bộ đã đạt được liên quan tới vấn đề Kashmir.

Vùng Kashmir đang bị chia cắt giữa Ấn độ và Pakistan, cả hai đều tuyên bố chủ quyền trên toàn lãnh thổ Kashmir. Hai nước láng giềng đã từng đối đầu trong hai cuộc chiến để giành chủ quyền vùng Himalaya này.

Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế kêu gọi Ấn độ hãy giảm thiểu sự hiện diện quân sự hùng hậu của họ tại Kashmir, và thay thế chiến dịch chống nổi dậy do quân đội Ấn phát động bằng một lực lượng thi hành công lực có trách nhiệm.

Nhóm này cũng kêu gọi Ấn độ hãy thu hồi những luật lệ “hà khắc” vẫn trao nhiều quyền hạn rộng rãi cho các lực lượng an ninh Ấn Độ.

Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế còn nói rằng Ấn độ nên hồi sinh lại nền kinh tế địa phương, vốn bị “tàn phá vì bạo động và tranh chấp.”

Mặt khác, Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế kêu gọi Pakistan hãy bảo đảm rằng các phần tử chủ chiến Hồi giáo mà theo ICG, “vẫn được quân đội Pakistan hậu thuẫn”, không còn có thể gây gián đoạn cho sinh hoạt trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG