Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Pakistan chính thức hòa đàm


Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Qamar-uz-Zaman Chaudhry đi cùng các sĩ quan an ninh biên giới Ấn Độ khi ông đến biên giới tại Wagah, Ấn Độ, Chủ Nhật 27/3/2011

Ấn Độ và Pakistan lần đầu tiên chính thức hội đàm kể từ cuộc tấn công khủng bố vào Mumbai năm 2008 mà New Delhi đổ lỗi cho những phần tử chủ chiến có căn cứ tại Pakistan.

Cuộc thảo luận tại thủ đô Ấn Độ giữa hai đối thủ có vũ khí hạt nhân nhằm nâng cao mối quan hệ song phương và thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Nghị trình cuộc họp hôm thứ Hai giữa Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ G.K Pillai và nhân vật tương nhiệm Pakistan Chaudhary Qamar Zaman, gồm cuộc tấn công Mumbai năm 2008, chống khủng bố và nới lỏng các luật lệ cấp hộ chiếu.

Ông Pillai mô tả ngày đầu của cuộc gặp là “rất tích cực”. Ông nói hai bên sẽ công bố một thông cáo chung vào ngày thứ Ba vào lúc kết thúc hội đàm.

Dù không trông chờ có tiến bộ đáng kể trong cuộc đối thoại nhưng việc này sẽ dọn đường cho những cuộc họp song phương trong tương lai.

Hòa đàm bị các trận tranh tài bán kết giải vô địch Cricket thế giới giữa Ấn Độ và Pakistan diễn ra ngày thứ Tư tới lấn át.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã nhận lời mời của người tương nhiệm Ấn Độ Manmohan Singh đến xem trận đấu tại thành phố Mohali phía bắc Ấn Độ gần biên giới Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG