Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh phiến quân Maoist ở Ấn Ðộ đề nghị ngưng bắn


Thủ lãnh phiến quân Maoist ở Ấn Ðộ đề nghị ngưng bắn
Thủ lãnh phiến quân Maoist ở Ấn Ðộ đề nghị ngưng bắn

Tại Ấn Độ, du kích quân Maoist cho hay họ sẵn sàng ngưng bắn trong 3 tháng và đối thoại với chính phủ. Nhưng chưa chắc liệu chính phủ có chấp nhận đề nghị đó hay không, theo như bài tường thuật từ New Delhi của thông tín viên VOA Anjana Pasricha.

Đề nghị hưu chiến và đàm phán với chính phủ được đưa ra từ phía một thủ lãnh cấp cao của du kích quân Maoist, Koteshar Rao.

Ông Rao muốn chính phủ công bố một cuộc hưu chiến trùng hợp với cuộc hưu chiến mà họ đề nghị. Ông đưa ra các điều kiện trong một cuốn băng ghi âm phổ biến cho các kênh tin tức trong nước vào đêm thứ ba.

Thủ lãnh Maoist Rao nói rằng họ sẽ không bao giờ đồng ý ngưng các cuộc xung đột một cách đơn phương. Ông nói rằng cả hai bên phải đình chiến vào cùng một ngày và cùng một lúc.

Ông nói phiến quân sẵn sàng ngồi vào bàn thương thuyết nếu có một kế hoạch thực tâm của chính phủ. Ông cũng đề nghị danh tính của những người có thể đứng ra điều giải.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn luôn nhấn mạnh rằng phiến quân phải từ bỏ bạo lực 72 tiếng đồng hồ trước khi họ yêu cầu lực lượng an ninh đình chỉ các cuộc hành quân chống phiến quân. Chính phủ đã phát động một chiến dịch lớn để tiêu diệt phiến quân trong nhiều bang mà bọn họ đã có cơ sở vững chắc.

Thủ lãnh Maoist nói ông đưa ra đề nghị để đáp lại những lời kêu gọi của cả Thủ tướng và Tổng thống nhân dịp lễ Độc lập ngày 15 tháng 8.

Trong bài phát biểu với quốc dân nhân ngày lễ Độc lập hôm chủ nhật vừa qua, Thủ tướng Manmohan Singh tuyên bố chính phủ quyết t6m giải quyết mói đe dọa do phiến quân Maoit đề ra.

Ông Singh nói: "Cùng lúc đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng kêu gọi phiến quân từ bỏ bạo lực, ra mặt tham gia một cuộc đối thoại với chính phủ, và giúp đẩy nhanh công cuộc phát triển xã hội và kinh tế của đất nước."

Phiến quân đã tăng cường các cuộc bạo động trong năm nay, qua sự kiện phe Maoist tổ chức các vụ tấn công táo bạo vào lực lượng an ninh và các mục tiêu khác. Hàng trăm người đã thiệt mạng.

Du kích quân Maoist cho hay họ chiến đấu cho quyền lợi của người nghèo và vô sản. Trong những năm vừa qua, họ đã bành trướng ảnh hưởng ra khắp một dải phía đông và miền trung Ấn Độ, là những vùng nghèo khó và kém phát triển nhất trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG